Tin tức

TNT – Công ty CP Tập đoàn TNT dự kiến hoàn thành ngay 20 tỉ đồng lợi nhuận trong Quý 3

26 Th7, 2023

Nửa đầu năm 2021 đánh dấu bức tiến lớn về hoạt động kinh doanh của Công ty CP Tập đoàn TNT (mã TNT – HoSE) sau khi vượt qua những khó khăn của năm 2019-2020.

 

Kết quả kinh doanh Quý 1 tăng trưởng đột biến với lợi nhuận sau thuế đạt hơn 7,3 tỉ đồng, hoạt động kinh doanh tiếp tục khởi sắc trong Quý 2 và dự báo sẽ hoàn thành ngay kế hoạch 20 tỉ đồng lợi nhuận trong Quý 3 này.

 

Kể từ năm 2018, sau những tranh chấp liên quan đến dự án chung cư tại Nhân Chính (Thanh Xuân) được giải quyết, TNT bắt đầu có sự ổn định hơn trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát kể từ đầu 2020 đến nay, hoạt động kinh doanh của TNT cũng như nhiều doanh nghiệp khác gặp vô vàn khó khăn. Nhiều kế hoạch kinh doanh của công ty bị đảo lộn, khiến kết quả kinh doanh của năm 2020 không được khả quan.

 

Trong năm 2020, trên báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty có doanh thu là 12,8 tỉ đồng giảm hơn 163,4 tỉ đồng tương ứng giảm 93% so với năm 2019. Công ty ghi nhận khoản lỗ 2,66 tỉ đồng. Đây là thời điểm vô cùng khó khăn của TNT. Theo giải trình của

 

Theo giải trình của TNT, nguyên nhận chính là do trong năm 2020 doanh thu chủ yếu là kinh doanh thép, trong khi hoạt động kinh doanh BĐS. Các dự án BĐS của công ty chủ yếu phát sinh chi phí giải phóng mặt bằng và thủ tục pháp lý. Cụ thể, dự án Khu nhà ở phía Tây sông Nậm Rốm và Khu nhà ở Tân Thanh tỉnh Điện Biên vẫn đang trong quá trình hoàn thiện về thủ tục pháp lý của Sở ban ngành, vẫn phát sinh chi phí nhưng chưa được nghiệm thu quyết toán. Từ đầu năm 2020 đến nay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công ty mẹ rơi vào tình trạng khó khăn cùng với tình hình chung của xã hội, một số đối tác bị ảnh hưởng dẫn đến hoạt động kinh doanh chậm phát triển.

 

Bên cạnh đó Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ thương mại Tài Nguyên (Công ty con) vẫn đang tìm kiếm xin dự án đầu tư nên cũng không phát sinh doanh thu. Năm 2019 còn có doanh thu từ công ty này, đến năm 2020 thì công ty Đầu tư và dịch vụ thương mại Tài Nguyên không còn là công ty con.

 

Tuy nhiên, bước sang năm 2021 tình hình kinh doanh của TNT khởi sắc, và tăng trưởng đột biến, cơ cấu tài chính của TNT đã ổn định hơn. Tính đến cuối quý I/2021, tổng nợ phải trả của TNT chỉ ở mức 133,43 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản phải trả người bán với hoạt động kinh doanh nguyên vật liệu của Công ty mẹ và gần như không có vay nợ thuê tài chính.

 

Theo đó, Quý 1 năm 2021, TNT đạt doanh thu gần 110 tỷ đồng tăng đột biến gấp 17 lần so với cùng kỳ năm 2020. Từ khoản lỗ 2,66 tỉ đồng thì chỉ riêng Quý 1/2021 TNT đã báo lãi 8,6 tỉ đồng, ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế 7,3 tỉ đồng.

 

Ông Lưu Quang Minh – Tổng Giám đốc Tập đoàn TNT cho biết, việc kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý đầu năm đã tác động tích cực lên thị giá cổ phiếu TNT và nếu hoạt động kinh doanh quý 2/2021 tiếp tục ổn định, Công ty có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm ngay trong nửa đầu năm, hoặc muộn nhất là trong quý 3 tới.

 

TNT dự kiến hoàn thành ngay 20 tỉ đồng lợi nhuận trong Quý 3 - Ảnh 1.

Ông Lưu Quang Minh – Tổng Giám đốc Tập đoàn TNT

Đề cập đến tình hình kinh doanh Quý 2, ông Minh cho biết thêm, hoạt động kinh doanh Quý 2 của công ty tiếp tục diễn biến khởi sắc mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự kiến doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ như Quý 1, luỹ kế 6 tháng đầu năm công ty ghi nhận khoảng 11-12 tỉ đồng lợi nhuận, và rất có thể sẽ hoàn thành ngay 20 tỉ đồng kế hoạch lợi nhuận mà HĐQT đã đặt ra cho năm 2021 ngay trong Quý 3 tới.

 

“Doanh thu và lợi nhuận của công ty tiếp tục đến từ các hoạt động kinh doanh thương mại, vật liệu xây dựng, bất động sản, và hoạt động M&A…Bên cạnh đó, trong năm nay Công ty cũng sẽ công bố trúng thầu và triển khai một số dự án BĐS (khi đủ điều kiện sẽ công bố). Đồng thời, Công ty cũng đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gấp 2 lần để huy động nguồn lực triển khai các dự án BĐS của công ty”, ông Minh nhấn mạnh.

 

Được biết, năm 2021 TNT đặt mục tiêu đạt 200 tỷ đồng doanh thu. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 20 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 16 tỷ đồng.

 

                                                                                                      Ánh Dương

                                                                                            Theo Nhịp sống kinh tế