Tin tức

Ông Donald Trump doạ tung nốt “át chủ bài” trừng phạt với Trung Quốc

26 Th7, 2023

Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc , ông Donald Trump phát biểu với báo giới tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng, Bắc Kinh rất muốn đàm phán với Washington, nhưng ông chưa sẵn sàng.

“Như các bạn đã biết, chúng tôi đã đánh thuế 25% với 250 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc, và chúng tôi có thể đánh thuế tiếp 267 tỉ USD nữa trong gói thuế trừng phạt vòng 3. Trung Quốc rất muốn đàm phán. Tôi nói: Thẳng thắn là còn quá sớm để nói chuyện” – tờ NewsBytes dẫn lời ông Donald Trump.

“Không thể nói chuyện vào lúc này, vì họ chưa sẵn sàng, vì họ cản trở chúng ta trong nhiều năm. Đàm phán không diễn ra nhanh như thế” – ông Donald Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cho biết, Trung Quốc có thặng dư thương mại 375 tỉ USD với Mỹ và điều đó kéo dài trong nhiều năm.

“Tôi luôn nói chúng tôi xây dựng lại Trung Quốc. Họ lấy tiền của chúng tôi và xây cầu, chế tạo máy bay chiến đấu. Có thể họ xây cầu nhiều hơn chúng tôi xây trong hàng trăm năm qua. Có những cây cầu lớn như cầu George Washington” – Tổng thống Mỹ nói.

Tuy nhiên, ông Donald Trump cho biết, ông không đổ lỗi cho Trung Quốc về thặng dư thương mại.

“Tôi đổ lỗi cho giới lãnh đạo của chúng tôi. Đáng ra họ không bao giờ được để điều đó xảy ra. Tôi đã nói điều này với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tôi đã phát biểu ở Trung Quốc và tôi thực sự giáng mạnh vào Trung Quốc. Nhưng tôi nói tôi không đổ lỗi cho các vị. Ông ấy biết chính xác những gì tôi muốn nói” – ông Donald Trump nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định không có thoả thuận nào với Trung Quốc.

“Chúng tôi có vấn đề nghiêm trọng về hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ với Trung Quốc . Chúng tôi có rất nhiều vấn đề khác với Trung Quốc, chủ yếu là thương mại. Và như các bạn đã biết, họ đang có một quãng thời gian khó khăn hơn nhiều. Mà tôi không muốn họ gặp khó khăn” – ông Donald Trump phát biểu.